Thứ 2, Ngày 19 / 03 / 2018
 
SẢN PHẨM
Mác dệt
Dây đai
Khóa kéo
Cúc
Móc quần, áo
Thẻ bài
Dây treo thẻ bài
Các loại chốt
Mác in
Các phụ kiện khác
DỊCH VỤ
Tư vấn thiết kế
Giao hàng tận nơi
Phân phối
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
Bạn có thể liên lạc qua hệ thống yahoo messenger:
TỶ GIÁ NGOẠI TỆ
THỜI TIẾT
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Số người Online: 4
Tổng số truy cập: 889788
QUẢNG CÁO
Tin tức & Sự kiện
Ổn định nhân lực - ngành may mặc “vượt bão”

 

Mạnh dạn đầu tư, mở rộng sản xuất, năng động tìm kiếm thị trường, nhiều doanh nghiệp ngành may mặc trên địa bàn tỉnh đã “vượt bão” an toàn trước những tác động bất lợi của suy giảm kinh tế.

alt
Được đãi ngộ tốt, công nhân sẽ làm việc hiệu quả, giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn.

Ông Trương Đức Thịnh, Giám đốc Xí nghiệp May Ánh Sáng (xã Duy Phước, huyện Duy Xuyên) khẳng định: “Cả một thời gian dài, chúng tôi đã gặp rất nhiều khó khăn khi đơn đặt hàng bên Mỹ liên tục bị cắt giảm, nhưng quan điểm của Ban giám đốc công ty là ưu tiên cho người lao động của mình trước. Làm gì thì làm phải giữ chân và đảm bảo cuộc sống cho họ”. Trên phương châm đó, khi xí nghiệp buộc phải hoạt động cầm chừng, hoặc có khi nghỉ hẳn 2 tuần, hơn 300 công nhân của xí nghiệp vẫn được hưởng 75% lương. Ông Huỳnh Dưỡng - Phó Giám đốc kiêm Chủ tịch Công đoàn của xí nghiệp cho biết: “Càng gặp khó khăn, chúng tôi càng không để công nhân của mình lo lắng. Mọi chế độ bảo hiểm, ốm đau, thai sản… đều được chúng tôi ghi nhận và giải quyết cho công nhân”. Chị Lê Thị Thu Hà, công nhân chuyền may của xí nghiệp nói: “Chúng tôi thật sự cảm kích trước sự quan tâm của Ban giám đốc, ngay khi biết xí nghiệp gặp khó khăn, chúng tôi lo sẽ bị mất việc hoặc sẽ không được trả đủ tiền lương. Nhưng mọi việc đều ngược lại, anh chị em chúng tôi đã rất xúc động khi Ban giám đốc họp tất cả công nhân lại và hứa sẽ không để anh chị em phải lo lắng. Nếu bây giờ xí nghiệp có xảy ra khó khăn gì, chúng tôi sẽ không bao giờ bỏ xí nghiệp mà đi”. 

“Việc trụ vững của các doanh nghiệp may mặc là một tín hiệu vui cho xuất khẩu tỉnh nhà. Bởi đây là một trong những ngành chịu ảnh hưởng gần như trực tiếp và nhiều nhất từ suy giảm kinh tế. Các doanh nghiệp may mặc đã tự cứu mình bằng nhiều cách. Không phải là ngừng hoạt động mà các doanh nghiệp đã mở rộng thêm cơ sở, đầu tư máy móc và năng động tìm kiếm thị trường”.
Ông Nguyễn Hồng Vân - Giám đốc Sở Công Thương

Nhờ sự ổn định về nguồn nhân lực, tháng 4-2009, Xí nghiệp Ánh Sáng đã tăng cường thêm 2 chuyền may, tuyển dụng thêm 100 công nhân. Tiền lương bình quân của công nhân xí nghiệp từ 1,6 đến 4 triệu đồng. Ngoài việc hỗ trợ cơm trưa, tiền trọ cho những công nhân ở xa, xí nghiệp còn tổ chức khám bệnh định kỳ cho công nhân, phát thưởng cho con em những công nhân có thành tích học tập tốt. “Hiện tại chúng tôi đang tiếp tục mở thêm 1 cơ sở tại Kế Xuyên  (Thăng Bình), dự kiến sẽ đi vào hoạt động vào tháng 9 tới. Ngoài yếu tố nhân lực, Tổng công ty chúng tôi xác định ngành may mặc cần phải tìm thêm nhiều thị trường mới, ổn định. Hiện tại chúng tôi đang mở rộng thị trường sang Nam Phi, Nhật Bản và mọi việc đang tiến triển tốt đẹp”- ông Trương Đức Thịnh cho biết thêm. 

Toàn tỉnh hiện có hơn 30 doanh nghiệp may mặc xuất khẩu, với gần 20.000 thiết bị, bố trí hơn 200 chuyền may, thu hút khoảng 8.000 lao động vào làm việc. Chính sự phong phú về nguồn nhân lực cùng những nỗ lực của doanh nghiệp trong thời gian qua đã đưa ngành may mặc đứng vào vị trí chủ chốt với tổng kim ngạch xuất khẩu 8 tháng đầu năm đạt 17 triệu USD (tăng 160%). 

Công ty May Trường Giang, Công ty TNHH Tuấn Đạt (KCN Trường Xuân), Công ty May Việt Vương, Công Ty Valley View (KCN Điện Nam - Điện Ngọc) trong những ngày này liên tục tăng ca vì số lượng đơn đặt hàng từ Mỹ, Nam Phi, Nhật Bản tăng lên. Ông Nguyễn Trung Kiên-  Tổng Giám đốc Công ty May Việt Vương thông tin: “Số lượng đơn đặt hàng tăng lên nhưng không vì thế mà doanh nghiệp bỏ qua những tiêu chí về kỹ thuật. Doanh nghiệp muốn đứng vững và khẳng định thương hiệu của mình với đối tác thì cần phải quan tâm hơn nữa đến chất lượng sản phẩm. Đơn cử như thị trường Nhật, đó là một thị trường khó tính và đòi hỏi yêu cầu kỹ thuật cao, nhưng nếu chúng ta làm tốt thì đó sẽ là một thị trường ổn định để duy trì và tăng cường các hoạt động sản xuất…”. 

Với Công ty Valley View, sau một thời gian dài khó khăn tìm kiếm nhân lực thì đến nay mọi việc đã đi vào ổn định. Ông An Di Hu - Trưởng xưởng may cho biết: “Về mặt thị trường chúng tôi không lo lắng lắm nhưng về vấn đề con người thì cần phải chú trọng nhiều hơn. Công nhân của chúng tôi ngay trong thời buổi suy giảm này phải được ưu tiên và chăm sóc nhiều hơn. Mọi chế độ thưởng phạt đều được chúng tôi thực hiện rất công minh. Khẩu phần ăn của công nhân cũng được tăng lên…”. 

Tự thân vận động, nỗ lực tự cứu lấy mình, các doanh nghiệp dệt may đã và đang lội ngược dòng một cách ngoạn mục để đạt được những mục tiêu xuất khẩu lớn hơn. Tuy nhiên, không vì thế mà họ không cần đến sự giúp đỡ, hỗ trợ của Nhà nước. Việc thực hiện gói kích cầu của Chính phủ đến với doanh nghiệp vẫn còn nhiều bất cập. “Chúng tôi rất cần nhận được sự hỗ trợ từ phía Nhà nước. Gói kích cầu đã được đưa ra nhưng chưa có nhiều doanh nghiệp được chạm đến nó. Thủ tục quá nhiêu khê, nếu đang gặp khó khăn mà chờ để giải quyết quá lâu thì doanh nghiệp chỉ có nước phá sản”, ông Trương Đức Thịnh - Giám đốc Xí nghiệp May Ánh Sáng nói.

QUANG MINH

 
Trở lại
CÁC BÀI VIẾT KHÁC
Thùy Lâm lãng mạn bên chồng (03/02/2010)
Hoa hậu Thùy Lâm đẹp giản dị (03/02/2010)
Mỹ Tâm đẹp tự nhiên trên lịch (03/02/2010)
Nathan Lee quay lại với tình cũ (03/02/2010)
Tội ác từ ghen (12/02/2011)
Xem tiếp
TIN NỔI BẬT
SẢN PHẨM BÁN CHẠY
JY0222
JY0221
JY0215
QUẢNG CÁO